1. มื้ออาหารต้องครอบคลุมพลังงานที่ใช้ไป!
การเดินป่าเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้แรงและความพยายามเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องเดินขึ้นเนินหรือทางชัน ดังนั้น การเลือกอาหารจึงต้องคำนึงถึงการใช้พลังงานที่ต้องสูญเสียไป รวมถึงการต่อสู้กับความเหนื่อยล้า ความหนาวเย็น และบางครั้งยังต้องรับมือกับอาการจากการอยู่ที่ระดับความสูงอีกด้วย มื้ออาหารในแต่ละวันควรมีความสมดุลและให้แคลอรีเพียงพอเพื่อตอบสนองความต้องการของร่างกาย ซึ่งอาจสูงถึง 2,000 - 3,000 กิโลแคลอรีต่อวันในการเดินป่า นอกจากนี้ ความหลากหลายของอาหารก็สำคัญเช่นกัน เนื่องจากจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ซึ่งอาจลดลงเมื่อเราอยู่ที่ระดับความสูงมากขึ้น